Chương trình số 36 (2017)

 

❏ Thông tin gia đình:

– Nhân vật: Y Pheng Ông – Sinh năm 1981 (36 tuổi)
– Vợ : H Ngai H Mok – Sinh năm 1986 (31 tuổi)
– Con : Y Khanh H Mok – Sinh năm 2008 (9 tuổi) – Học sinh
– Con : H Ve Ra H Mok – Sinh năm 2012 (5 tuổi) – Học sinh
– Con : Y Lộc H Mok – Sinh năm 2016 – bị đa dị tật bẩm sinh

✉ Địa chỉ: Buôn Ung Rung 2,  Xã Buôn Triết, Huyện Lak, Tỉnh Đắk Lắk

‣ Video Xem video

❏ Hoàn cảnh gia đình:

Anh Y Pheng Ông là người dân tộc M’Nong, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được những người trong buôn thương tình đem về nuôi. Trải qua tuổi thơ thiếu thốn tình cảm ruột thịt, lại phải đối mặt với cái nghèo, cái khó, nên tính tự lập và chăm chỉ sớm hình thành trong anh.

Năm 2005, anh lập gia đình với chị H Ngai H Mok, người dân tộc Ede. Hai vợ chồng rất chăm chỉ làm ăn. Anh đi phụ hồ, chị H Ngai thì đi dặm lúa thuê, đôi vợ chồng chăm chỉ làm việc với ước mong có một tương lai tốt đẹp nhưng oái oăm là nghịch cảnh cứ thay nhau ập tới.

Đầu tiên là năm 2008, khi chị H Ngai mang thai bé Y Khanh (đứa thứ 2) được 8 tháng, thì anh Y Pheng mắc bệnh gan, xuất huyết bao tử, phải nằm viện mấy tháng trời. Chị H Ngai bầu bì, phải nhờ người quen lên chăm cho anh. Chị lo đến xót ruột, sợ anh không qua khỏi…. Bệnh tình của Y Pheng dần khỏi, thì đến phiên chị ngã bệnh. Bác sĩ nói chị bị thiếu máu não nặng, phải uống thuốc cả đời. Nhưng lúc đó đã 2 đứa con, thì phải ráng mà làm để có cái mà ăn, mà sống.

Năm 2010, một tai nạn xảy ra khiến cả gia đình chết lặng. Anh chị mất đi đứa con đầu lòng. Chuyện là sau khi sinh bé trai lớn năm 2006, vì cuộc sống khó khăn quá, nên đâu thể chồng đi làm, vợ ở nhà chăm con. Nên trong một chuyến cả 2 vợ chồng lên rừng làm nương, đứa con lớn bị té xuống giếng và qua đời.

Ráng vượt qua nổi buồn để bước tiếp, thời gian trôi qua, bằng sự tháo vát của người thanh niên, bằng tay nghề thợ hồ, anh mày mò tự “ghép gạch” để làm thành căn nhà che gió, che mưa, với số tiền mua vật liệu là 6 triệu đồng.

Rồi anh chị có thêm 1 bé gái là H Ve Ra ( 2012) và bể kế hoạch nên sinh thêm bé trai Y Lộc (2016), không may Y Lộc bị đa dị tật bẩm sinh. Bé bị tụt hậu môn, hở hàm ếch, bệnh tim, dương vật và tinh hoàn dính liền…. Từ lúc sinh ra bé ở bệnh viện nhiều hơn là ở nhà. Cũng chính vì vậy, mà gia đình anh chị nghèo lại thêm cái ngặt. Lúc thì chị ở bệnh viện với bé, lúc thì anh, lúc thì cả hai vợ chồng.

Bé đã trải qua một cuộc phẩu thuật hậu môn. Còn việc vá hàm ếch, mổ tách tinh hoàn thì không thể thực hiện vì bé đang bị thiếu máu trầm trọng. Bác sĩ nói phải về tẩm bổ cho cháu thì mới có thể phẫu thuật, nhưng suốt bao nhiêu năm, cuộc sống của anh chị bữa cháo, bữa rau đã là may rồi, biết lấy đâu ra tiền để mua thịt bò, mua sữa cho bé bồi bổ sức khỏe.

Không biết làm gì hơn, thì anh chị lại ráng làm việc gấp bội để kiếm tiền lo cho các con. Nhưng công việc nương rẫy của chị thì cũng làm theo vụ mùa, còn nghề phụ hồ làm thuê của anh thì cũng thất thường, nên cuộc sống rất khó khăn.

Hiện anh chị nợ 40 triệu và 1 chỉ vàng là số tiền mượn để chữa bệnh cho anh và bé Y Lộc.

Comments