Chương trình số 48 (2017)

Thông tin gia đình

  • Nhân vật: Trượng Thị Bích Vang – Sinh năm (1994) – Sinh viên năm cuối Đại Học Thủ Dầu Một
  • Cha : Trượng Văn Giản – Sinh năm 1959 – Bị bệnh sỏi mật
  • Mẹ : Vạn Thị Hoàng – Sinh năm 1958 – Bị tai biến, liệt một chổ

Địa chỉ: Xã Thành Hải – TP. PRTC – Tỉnh Ninh Thuận.

Xem video: xem video

Hoàn cảnh gia đình:

Gia đình em Trượng Thị Bích Vang là người dân tộc Chăm. Em có 6 anh chị em, nhưng ai cũng đi lấy chồng lấy vợ, hoặc vô Sài Gòn làm công nhân, chỉ còn mình em là học Đại học ở Bình Dương. Gia đình nghèo khó đã bao đời, nên đặt hết hi vọng vào em. Ba mẹ em chỉ làm thuê làm mướn, nên lo được cho em học Đại Học đã là một sự nỗ lực rất nhiều.

Bản thân em dù mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, nhưng nhận ra được mọi kỳ vọng của cha mẹ, của gia đình đều đặt hết lên vai mình, nên em rất cố gắng trong học tập cũng như cuộc sống. Nhưng cố gắng thì vẫn chưa đủ, bởi nghịch cảnh cuộc đời có bao giờ đơn giản.

Cách đây 5 năm, mẹ em, bà Vạn Thị Hoàng, 57 tuổi, đột nhiên bị tai biến, gia đình phải bán hết 4 sào ruộng nhà nước cấp cho để lo chạy chữa nhưng bệnh tình của mẹ cũng không thuyên giảm. Giờ mẹ em đi lại rất khó khăn, mọi sinh hoạt đều do người khác lo.

3 năm sau, bệnh tim của Vang trở nặng nên bác sỹ yêu cầu phải mổ gấp. Chi phí cho ca phẫu thuật lên đến 150 triệu, bảo hiểm chỉ chi trả 40 triệu. Lại một lần nữa ba của Vang phải chạy vạy khắp nơi, mong cứu sống đứa con gái tội nghiệp. Lần lựa mãi, đến năm rồi thì Vang mới thực hiện được ca phẫu thuật.

Để có tiền trả nợ, ba Vang, ông Trượng Văn Giản, 58 tuổi, đi làm thuê khắp nơi. Gánh mưu sinh hằng ngày đã là quá nặng, do các con ông dù cho có vào Sài Gòn làm công nhân thì cũng chỉ đủ để nuôi thân, tiền gởi về thì cũng cho mấy ông mua sữa cho mấy đứa cháu (dân tộc Chăm theo chế độ mẫu hệ, con cháu để ở nhà ông bà ngoại). Do làm việc quá sức nên ba Vâng đã ngã bệnh. Ngoài bệnh sỏi mật ngày một lớn không có tiền phẫu thuật, ba Vâng còn bị suy nhược cơ thể, hay bị tụt đường huyết nên ít đi làm hơn khiến gia đình em rơi vào cảnh túng quẩn.

Vì không muốn nghỉ học nên Vang phải vừa học, vừa làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống và đóng tiền học phí. Ngoài giờ học, em đi phụ ở các nhà hàng tiệc cưới. Công việc rất nặng nên bệnh tim cứ tái phát liên miên. Dù cho bản thân rất cố gắng, nhưng với thân phận một cô sinh viên xa nhà, sức khỏe không tốt, tiền học phí, tiền ăn, tiền ở xoay em đến chóng cả mặt, chưa kể những nỗi âu lo về bữa cơm manh áo cho cha mẹ ở quê nhà. Đã ráng đi một chặng đường dài để theo học, để tìm tương lai qua học vấn, qua kiến thức, chỉ còn một ít thời gian nữa thôi là đến đích. Nhưng sao nó chông gai quá chừng. Con đường ấy sẽ bị đóng sập lại lúc nào chẳng hay.

Căn nhà ba mẹ em đang ở cũng bị xuống cấp nghiêm trọng và không biết xụp lúc nào. Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm để em có thể tiếp tục con đường học tập để rồi sau này lo lắng được cho bản thân, và báo hiếu cho cha mẹ.

Comments