Chương trình số 41 (2017)

Thông tin gia đình:

– Nhân vật: Nguyễn Ngọc Yến – Sinh năm 1972 (45 tuổi) – Bị tai biến – Bắt ốc, làm thuê làm mướn
– Con gái : Nguyễn Ngọc Đầy – Sinh năm 2004 (13 tuổi) – Học lớp 7
– Con gái : Nguyễn Ngọc Hân – Sinh năm 2005 (12 tuổi) – Học lớp 6
– Con gái : Nguyễn Ngọc Trăm – Sinh năm 2009 (8 tuổi) – Học lớp 3

✉ địa chỉ: Ấp 4, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thuỷ, Hậu Giang

‣ Video Xem video

Hoàn cảnh gia đình:

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo xã Vĩnh Trung, chị Yến lập gia đình, rồi theo chồng về huyện Gò Quao – KG. Vốn quen với cuộc sống lao động, nên chị không ngại khổ, ngại khó, cùng chồng đi làm thuê làm mướn để gầy dựng gia đình. Cuộc sống cứ thế trôi qua, nghèo nhưng vẫn có một gia đình, không dư ăn thì vẫn có những đứa trẻ lần lượt ra đời, hai đứa con gái đầu sinh năm một (Ngọc Đầy 2004 và Ngọc Hân 2005), 4 năm sau thì sinh Ngọc Trăm (2009).

Không hiểu là vì muốn có một đứa con trai hay vì lý do gì khác, mà khi con gái thứ ba chào đời, là cũng là lúc chồng chị đi theo người đàn bà khác. Đau lòng, chị ôm các con về lại quê nhà, tá túc cha mẹ ruột, xin cha mẹ đất và cất căn nhà tre lá để mẹ con tạm sống qua ngày.

Cuộc sống càng khó khăn hơn khi một mình chị phải gồng gánh làm đủ việc nuôi 3 con còn nhỏ dại. Cái ngặt của 5 năm đầu tiên bị chồng bỏ, là con nhỏ thì làm sao mà đi làm? Ôm Ngọc Trăm mới sinh và 2 đứa chị mới có 4 – 5 tuổi thì lấy gi mà ăn, vậy mà mấy mẹ con cũng lây lất mà sống qua ngày.

Vậy mà, cách đây 3 năm, chị lại bị tai biến, liệt nửa bên người. Điều trị ròng rã mấy năm, giờ thì nửa bên phải vẫn còn yếu và một bên mắt bị mờ nhìn không rõ.

Bệnh vậy, nhưng chị vẫn cố gắng tìm việc làm mà nuôi con đi học. Vào vụ thì đi làm cỏ, dặm lúa; hết mùa thì chị đi bắt ốc, hái rau. Các con thương mẹ nên những lúc không đi học cũng theo ra đồng bắt ốc, lễ ốc…. may mắn thì 4 mẹ con cũng kiếm được 3 – 40 ngàn trang trải.

Hiện căn nhà 4 mẹ con đang ở đã xiêu vẹo và dột mưa nắng, nhưng chị vẫn không có tiền để sang sửa lại, bởi hiện chị vẫn còn vay nhà nước 5tr và nợ người em trai 8tr chưa trả dứt.

Chị mơ ước có một số vốn để chăn nuôi, kiếm thu nhập lo cho các con đi học đến nơi đến chốn.

Comments