Chương trình số 30 (2017)

 

Thông tin gia đình:

Nhân vật: ông Nguyễn Quốc Hùng, sinh năm 1947 (67 tuổi)

Con: Nguyễn Hoàng Quốc Cường, sinh năm 1986, bệnh tâm thần

Con: Nguyễn Hoàng Quốc Mạnh, sinh năm 1987

Con: Nguyễn Hoàng Quốc Triển, sinh năm 1995, bệnh tâm thần

✉ địa chỉ: Thôn 1, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

‣ Video: Xem video

Hoàn cảnh nhân vật:

Ông Hùng quê ở Quảng Ngãi. Lúc trẻ, ông làm nghề sửa chữa xe hơi. Năm 1975, ông cùng vợ và các anh em trong nhà di cư vào Long Khánh (Đồng Nai) để lập nghiệp, cuộc sống quá khó khăn, không theo nghề thợ máy được, ông đành chuyển sang làm rẫy để sống. Năm 1997, một lần nữa lại khăn gói di chuyển tìm nơi sống, ông đưa gia đình về Bù Đăng, Bình Phước và định cư đến ngày nay

Vợ chồng ông có 4 người con. Người con gái đầu Nguyễn Hoàng Mỹ Tiên, lấy chồng và sinh sống tại Bình Dương. Gia đình bên chồng cũng nghèo, nên chị không giúp gì được cho cha. Nhà còn lại 3 người con trai thì hết 2 người bị bệnh tâm thần bẩm sinh. Đó là Nguyễn Hoàng Quốc Cường, sinh năm 1986 (con thứ 2), và đứa con út Nguyễn Hoàng Quốc Triển, sinh năm 1995. Anh Quốc Cường hơi khù khờ nhưng ít ra còn nhận thức được, chú Quốc Triển thì bệnh rất nặng. Ngoài ông Hùng là cha, Quốc Triển chẳng nhận được ai là ai. Cũng may là Nguyễn Hoàng Quốc Mạnh, sinh năm 1987, sinh sau Quốc Cường 1 năm còn được bình thường. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, học hành chẳng được bao nhiêu nên Quốc Mạnh chỉ có thể làm thuê làm mướn để kiếm sống.

Gia đình nghèo khổ nhưng đồng vợ đồng chồng, nên cuộc sống cũng đắp đổi qua ngày. Ấy vậy mà bệnh tật lại dai dẵng đeo bám, năm 2005, vợ ông bị tai biến và qua đời, khi thằng út khùng khùng điên điên chỉ mới 10 tuổi, cần bàn tay chăm sóc của Mẹ. Mất đi chổ dựa tinh thần, ông gần như suy sụp. Nhưng nhìn những đứa con khờ dại, ông đành nén nỗi đau vào lòng để tiếp tục sống. Gần 10 năm nay, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào mảnh đất nhỏ với 300 cây cao su. Thu nhập bình quân một tháng chỉ khoảng 300 ngàn.

Giờ ông đã gần bước sang tuổi 70, sức lao động không còn, thêm vài chứng bệnh của người già, mắt kém, tai nghe không rõ, đau nhức xương khớp. Nhưng vì gia cảnh nghèo khó, con cái bệnh tật, ông vẫn cố gắng ra rẫy. Làm được bao nhiêu thì làm. Tiền công làm thuê làm mướn của Quốc Mạnh cũng chẳng được bao nhiêu. Có ngày chẳng có được lon gạo. Phải chạy vạy hàng xóm.

Gia đình còn nợ Ngân hàng Nông nghiệp Bù Đăng số tiền 25.000.000đ do trước đây vay làm cao su. Hàng tháng, tiền gạo chợ còn không đủ nói gì đến việc trả nợ, dù chỉ là trả lãi suất. Căn nhà tình thương do chính quyền cấp cách đây 9 năm hiện giờ đã xuống cấp. Đang trong mùa mưa, nhà cửa dột khắp nơi.

Ông Hùng đã nghĩ đến chuyện cho Quốc Mạnh học một cái nghề, để có thể sau này lo lắng cho anh và em của Mạnh khi ông tuổi già. Vậy mà nghĩ mãi vẫn chưa ra, làm sao có thể cho con học.

Comments