Chương trình số 27 (2017)

 

❏ Thông tin gia đình:

– Nhân vật: Nguyễn Thị Lan – Sinh năm 1975 (42 tuổi) – Làm ruộng, bẻ bắp chuối, làm thuê làm mướn
– Con gái: Nguyễn Thị Thùy Trang – Sinh năm 2000 (17 tuổi) – Học lớp 10
– Con gái: Nguyễn Thị Thùy Linh – Sinh năm 2002 (15 tuổi) – Học lớp 9
– Con gái: Nguyễn Thị Hồng Gấm – Sinh năm 2005 (12 tuổi) – Học lớp 5

✉ địa chỉ: Ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

‣ Video: Xem video

❏ Hoàn cảnh gia đình:

Chồng vừa mất cách đây 3 tháng sau mười mấy năm chống chọi với căn bệnh tim, suy thận mãn, để lại 3 đứa con nhỏ dại cho mình chị Lan gánh vác. Trước lúc mất, chồng chị trăn trở và nguyện ước cuối cùng của anh là phải làm sao cho các con được đi học đến nơi đến chốn. Hiểu ước nguyện của chồng và cũng là mong ước của chính bản thân, nên dù đang mang căn bệnh thoái hóa cột sống, hạ can xi thường xuyên hay bị ngất xỉu giữa chừng, chị Lan vẫn cố làm mọi điều để đạt mong mỏi đó.

Hàng ngày, cứ từ 3g sáng, chị đã thức dậy lo cơm nước cho các con đi học, rồi đi mần 3 góc 4 thửa ruộng của nhà, hay có ai thuê dặm lúa, mần cỏ,… chị đều nhận làm hết. Những lúc việc không có, chị lại đi dài dài xin bẻ bắp chuối bán kiếm 3 – 40 ngàn/ngày để có tiền lo cho các con.

Ý thức được gia đình khó khăn, túng thiếu nên cả 3 chị em rất chăm ngoan, phụ giúp mẹ để tự trang trải cuộc sống. Hàng ngày sau khi đi học về, Trang và Linh còn xin đi chặt củi, gánh nước, kiếm ngày 20-30 ngàn đồng để phụ mẹ và lo trang trải học phí. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng 3 chị em đều cố gắng học hành, nhất là em Hồng Gấm nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi được nhà trường tặng nhiều giấy khen.

Hiện cả gia đình đang sống trong căn nhà tình thương được cấp cách đây đã 6 – 7 năm. Nhà tôn, xung quanh là ván, nhiều năm nên tôn cũng đã mục, dột ướt. Thế nhưng, số tiền vay nợ 20tr chữa bệnh cho chồng lúc sống còn đó, lại thêm số nợ 5tr lúc lo tang ma cũng chưa trả xong, nên nhà cửa đành cứ để vậy sống tạm.

Hiện tại cuộc sống của 3 mẹ con chị Lan hết sức khó khăn. Đường đến trường của các em giờ rất chông chênh nên rất cần sự chung tay, góp sức của những tấm lòng nhân ái nhằm giúp các cháu thực hiện ước mơ được đến trường như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.

 

Comments