Chương trình 164 (số 10/2019)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

  •   Nhân vật: PHẠM CÔNG THẾ– Sinh năm 1970 (49 tuổi)
  •   Con: Phạm Thế Minh – sinh năm 2002 (17 tuổi)
  •   Con: Phạm Thế Thông – sinh năm 2003 (16 tuổi – đã theo mẹ không còn ở chung với gia đình)
  •   Con: Phạm Thế Hải – sinh năm 2005 (14 tuổi – học lớp 8),
  •   Con: Phạm Thị Yến Nhi – sinh năm 2008 (11 tuổi – học lớp 5),
  •   Con: Phạm thị Gia Linh – sinh 2010 (9 tuổi – học lớp 2)

Địa chỉ: Ấp 2, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Hoàn cảnh gia đình:

Ba mẹ anh Thế vốn là người Sài Gòn đi kinh tế mới trên Bình Phước. Cuộc sống rất khó khăn vất vả. Gia đình anh có tổng cộng 6 anh` chị em, nhưng cuộc sống ai cũng hôm nay tính chuyện hôm nay, rất khó nhọc.

Sau khi anh lập gia đình, ba mẹ cho một miếng đất để cất nhà xây dựng cuộc sống. Gia đình nghèo, lại đông con, nên để có thể lo đủ bữa ăn, anh Thế phải làm đủ thứ công việc. Lúc thì đi phụ hồ, lúc đi bẻ măng, đào giếng, bốc mủ thuê. Lúc nào không có việc, thì anh đi bán vé số để kiếm đồng ra đồng vô.

Cuộc sống khó khăn cứ thế mà kéo dài. Đến năm 2016 thì khó lại chồng thêm khó. Anh và vợ có những xích mích và rồi chia tay. 5 đứa con của anh, chỉ có Thế Thông, đứa con thứ 2 là theo mẹ, còn lại tất cả đều muốn ở với anh. Và rồi cũng thời điểm này, đứa con đầu của anh là Thế Minh bị phát bệnh bứu cổ ác tính. Để có tiền chữa chạy cho con, lo cho gia đình, và cũng để chia lại một phần cho vợ đã li hôn, anh bán đi mảnh đất ba mẹ để lại cho, được 110 triệu.

Ráng nhịn đầu này, đầu kia, Thế Minh con anh cũng được chữa trị qua khỏi, và mấy cha con dành dụm thêm chút đỉnh mua lại một căn nhà nhỏ để có chổ che nắng che mưa. Vì cuộc sống mưu sinh khó nhọc, nên Thế Minh phải sớm rời bỏ mái trường để phụ anh mưu sinh. Em nhờ người quen xin vào làm giúp việc lặt vặt trong xí nghiệp giầy da (vì em chưa đủ tuổi), tiền công được khoảng 3 triệu/tháng.

Còn anh Thế thì tiếp tục đi bán vé số để lo cho các con. Hằng ngày anh đi bán tới khoảng 9,10h sáng thì lại về nhà lo cơm nước cho mấy đứa nhỏ rồi lại tiếp tục lang thang đi bán may mắn cho đời. Những bữa nào con không đi học, thì anh gởi nhờ gia đình chị ruột để tiếp tục mưu sinh.

Khổ cực vậy mà nghịch cảnh lại thêm thử thách. Tháng 9/2018 vừa rồi, anh bị tai nạn giao thông trong lúc đưa con đi học. Tai nạn làm anh gãy xương vai, dập lá lách, gãy chân. Các anh chị em của anh cùng nhau giúp đỡ để anh có thể chữa trị. Nhưng cha chưa khỏi lại đến lượt con. 1 tháng sau, lại đến lượt Minh, con lớn anh gặp tai nạn giao thông và gãy chân. Các anh chị lại một lần nữa phụ anh lo cho cháu.

Thế vẫn chưa xong. Do anh thiếu nợ tiền lấy vé số quá nhiều, mà bán không được, do hai cho con cùng bị tai nạn một lúc, nên chủ đại lý đã siết nhà để trừ nợ. Nhưng thấy gia cảnh anh Thế quá bi đát, nên chủ cũng thương tình cho anh ở nhờ lại chính ngôi nhà đó. Nhưng họ có thể lấy lại bất cứ lúc nào.

Vẫn biết sinh quá nhiều con trong khi cái nghèo bao bọc là một nguyên nhân dẫn đến khổ chồng khổ, nghèo chồng nghèo. Nhưng quan trọng là anh Thế đã cố gắng sửa sai bằng việc cố hết sức mình để gánh vác. Tai nạn chưa khỏi hẳn, anh đã cố gắng gượng dậy để lo gánh mưu sinh. Minh con anh cũng thế. Chân vừa hết bó bột thì em đã nhanh chóng xin đi làm trở lại để phụ ba. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để anh Thế có một cơ hội để có thể vững vàng hơn, bởi vì 3 đứa con còn lại của anh còn quá nhỏ.

Comments