Chương trình 162 (số 08/2019)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

  • Nhân vật : Đỗ Thị Phượng – Sinh năm 1979 (40 tuổi)
  • Con : Phạm Thị Yến Nhi – Sinh năm 2002 (16 tuổi) – Học lớp 11
  • Con : Phạm Văn Hy – Sinh năm 2005 (13 tuổi) – Học lớp 8

Địa chỉ:  Khu phố 3, phường Đông Hải, Phan Rang, Tháp Chàm

Hoàn cảnh gia đình:

Chị Phượng lập gia đình trong cảnh hoàn cảnh nghèo. Để lo cuộc mưu sinh, chồng đi biển thuê, còn chị ở nhà bán bánh mì kiếm sống qua ngày.

Chị có 2 đứa con. Dù hai vợ chồng cực khổ thế nào thì cũng ráng để lo cho 2 đứa được đi học, được đến trường. Thế nhưng, cuộc sống gia đình bắt đầu lâm vào bế tắc khi bệnh tật ập tới.

Năm 2005, sau khi sinh đứa con út, chồng chị phát bệnh u não. Vay mượn đủ chổ, ráng đưa anh lên Sài Gòn để điều trị. Lúc đó gia đình chưa có sổ hộ nghèo, lại không có bảo hiểm, nên chi phí chữa trị rất cao. Chính vì vậy, chồng chị chỉ theo phác đồ điều trị được 2 lần là gia đình cạn kiệt. Vì không còn điều kiện chạy chữa nữa, nên anh chỉ ở nhà uống thuốc nam. Vậy mà cũng cầm cự được gần 10 năm, nhưng cuối cùng cũng mất vào năm 2014.

Gia đình có một người bệnh, lại là người trụ cột, thì cuộc sống vốn đã vất vả, nay còn khó khăn gấp bội. Nhưng suốt 10 năm chăm chồng, chị Phương chưa bao giờ than van hay trách móc bất cứ điều gì. Chị chỉ cố gắng làm tròn bổn phận làm vợ, làm mẹ bằng tất cả tình yêu thương.

Đến khi chồng mất, một mình chị cố gắng vượt qua nỗi đau để gồng gánh nuôi hai đứa con ăn học. Hiện con gái đầu của chị, em Phạm Thị Ý Nhi, đang học lớp 11; con trai út, em Phạm Văn Hy, đang học lớp 8.

Hàng ngày, chị Phượng bán bánh mì và xôi, kiếm lời 40 – 50 ngàn đồng/ngày, không đủ chi phí sinh hoạt hàng ngày và tiền học của các con, dù vậy, chị chưa từng có ý nghĩ là sẽ cho 1 trong 2 đứa nghỉ học để phụ mình. Thương mẹ, hai con của chị luôn cố gắng học và đạt thành tích cao khá giỏi nhiều năm liền.

Căn nhà của gia đình được xây tâm bợ từ thời 2 vợ chồng mới cưới nhau. Miền Trung nắng gió bão lũ liên miên, căn nhà lợp tôn, mái lá của chị chẳng còn thể chịu đựng được bao lâu nữa.

Hiện tại, gia đình còn nợ ngân hàng khoảng 8t5, và 40 triệu vay mượn từ sổ hộ nghèo.

Một tháng nay, chị Phượng tự dưng thấy mệt, khó thở, đi khám mới phát hiện bị bướu cổ, bác sỹ yêu cầu phải theo dõi trong thời gian dài.

Là trụ cột cho hai đứa con nhưng nay chị Phượng lại mắc bệnh. Dù không nặng, nhưng nếu phải phẫu thuật thì chị không biết lấy đâu ra chi phí. Còn vấn đề mưu sinh hằng ngày cho các con nữa… Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm.

Comments