Chương trình 161 (số 07/2019)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

  • NV: Dương Hoàng Đạm – SN 1966 (53t) – Bị mù bẩm sinh, làm rượu
  • Vợ: Dương Thị Ngoan – SN 1966 (53t) – Bệnh tim, bướu tuyến giáp
  • Con trai: Dương Minh Nhẫn – SN 1995 (24t) – Đi làm thuê ở TPHCM
  • Con gái: Dương Kim Ngoãn – SN 2002 (17t) – Làm thuê
  • Cha: Dương Hoàng Đông – SN 1925 (94t) – Tai biến, già yếu
  • Mẹ: Lâm Thị Huyền – SN 1929 (90t) – Già yếu

Tình trạng gia đình:

Thương tính tình hiền lành, chịu khó của anh Đạm – dù khiếm thị bị mù cả hai mắt nhưng vẫn cố gắng làm lụng lo cho cuộc sống, nên chị Ngoan gắn bó cuộc đời cùng anh để mong chia sẻ, đỡ đần với anh. Cuộc sống hai vợ chồng tuy nghèo khó nhưng cũng đắp đổi qua ngày, anh thì ở nhà nấu rượu đem bán, chị thì hàng ngày đi làm ruộng, chăn nuôi heo.

Thế nhưng cuộc sống ngày thêm khó khăn khi cha mẹ lớn tuổi cứ đau ốm liên miên, chăn nuôi heo bị dịch chết hết, vậy là vốn vay ngân hàng 30tr cũng hết. Nghề nấu rượu thì cũng thưa thớt dần khách vì giờ người ta chuyển sang uống bia, có khi cả tuần mới kiếm được lời vài ba chục ngàn để sống. Không còn cách nào, anh chị đành đem cố phần đất ruộng đang có để trang trải cuộc sống qua ngày. Cứ nghĩ rằng qua khỏi khó khăn sẽ chuộc đất về để làm, thế nhưng đã 5 – 6 năm trôi qua, nợ vẫn còn đấy.

Thấy cha mẹ vất vả, đứa con trai đầu là Minh Nhẫn theo người ta lên Sài Gòn kiếm sống, thế nhưng lương thấp lại tiền trọ, tiền ăn uống nên cũng chỉ lo được cho cuộc sống bản thân. Đứa con gái Kim Ngoãn thì nghỉ học, xin đi phụ bán cafe ngày 70 ngàn, cũng chẳng phụ giúp gia đình được bao nhiêu. Thời gian gần đây chị Ngoan lại mắc nhiều chứng bệnh, phải đi mổ tuyến giáp, sức khỏe yếu nên cũng không làm nổi chuyện gì.

Cuộc sống gia đình rơi vào túng quẫn, khi nợ ngân hàng 30tr chưa có tiền trả, đất thì cố hết 3 cây vàng không biết khi nào mới chuộc lại được. Căn nhà của ông bà để lại thì rách nát không có tiền sửa chữa.

Giờ anh chị chỉ mong sao có thể chuộc lại đất để có cái mà cày cuốc mà sinh sống, trả hết nợ nần và dựng lên căn nhà để che mưa che nắng, sống cuộc sống yên ổn.

Comments