Chương trình 160 (số 06/2019)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

  •  Nhân vật  : Thị Liên – Sinh năm 2000 (19 tuổi)
  •   Mẹ ruột      : Thị Bí –  Sinh năm 1981 (38 tuổi)
  •   Con           : Điểu Dan – Sinh năm 2015 (3 tuổi)
  •   Con           : Điểu Duyên – Sinh năm 2018 (1 tuổi)

Địa chỉ: Ấp Tằng Hách, xã An Phú, huyện Hớn Quản – Bình Phước

Gia đình chị Thị Liên là người dân tộc S.Tiêng, sinh sống ở vùng Tằng Hách (Phú An) một vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thuộc huyện Hớn Quản.

Mẹ Thị Liên là bà Thị Bí, năm nay 38 tuổi. Trước đây gia đình sống tại xã Minh Tâm (Hớn Quản), theo tập quán đồng bào S.Tiêng “chồng phải theo vợ” nhưng do bên Minh Tâm không có việc làm nên bà Bí phải theo về quê chồng  ấp Tằng Hách, xã An Phú sống. Tại đây Thị Liên đã lấy Điểu Dũng (sinh năm 1990) và có 2 đứa con là Điểu Dan và Điểu Duyên.

Anh Điểu Dũng mặc dù cũng chỉ đi cạo mủ thuê, nhưng anh rất siêng năng. Ráng làm rồi giành dụm và vay thêm của cô Hà (hàng xóm) 3.500.000đ, anh mua được miếng đất đủ để dựng cái chòi che nắng che mưa.

Năm 2017 chồng bà Thị Bí bị bệnh chết, gia đình bên chồng lấy đất lại, bà Bí phải qua nhà Điểu Dũng ở. Bà Bí có 5 người con, Thị Liên là con đầu, đứa con út của bà Bí cũng mới 4 tuổi! Như Vậy là trong căn chòi tạm bợ chứa 9 con người!

Lo cho gia đình mình không đã cực khổ trăm bề, đằng này nhân khẩu đột ngột tăng lên gấp đôi. Khó lại càng thêm khó. Nhưng không vì vậy mà anh Điểu Dũng chối từ. Là ruột thịt với nhau, bỏ mặc nhau coi sao đặng. Thế là anh Điểu Dũng hàng ngày đi cạo mủ thuê mỗi tháng 4.000.000đ thì anh cũng tranh thủ làm thêm thứ này thứ nọ để kiếm thêm chút tiền. Chị Thị Liên thì ở nhà chăm sóc gia đình.

Ngày 15/1/ 2019 Điểu Dũng đi rà cá bằng điện để làm thức ăn cho gia đình, không may đã bị điện giật qua đời! Anh ra đi, bỏ lại vợ dại, con thơ, không tài sản, căn nhà rách nát, tạm bợ! Rồi đây cuộc sống ra sao? Cái ăn, cái mặc, con cái học hành?

Do trình độ không có, nhận thức kém, lại ảnh hưởng tập quán “lạc hậu” của bà con dân tộc, đó là lấy vợ lấy chồng sớm đẻ con nhiều, đẻ dày để có người lao động. Và rồi khi bất hạnh, khi nghịch cảnh xảy ra thì gia đình rất dễ đi vào ngõ cụt.

Biết là “Khổ tự họ” nhưng đứng trước tình cảnh người vợ tuổi còn chưa được 20, và 3 đứa bé “vô tội”  (vợ Điểu Dũng đang mang thai 2 tháng)! Thôi thì giận thì giận mà thương thì cũng thương”. Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm.

Comments