Chương trình 156 (số 02/2019)

 

Xem video: xem video

ng tin gia đình:

Nhân vật: Lê Thị Yên – Sinh năm 1962 (53 tuổi), bị mù 2 mắt
Con trai: Bùi Viết Dũng – Sinh năm 1988 (27 tuổi) – Bị u não ác tính, mù 2 mắt
Con trai: Trương Thành An (24 tuổi) – Sinh năm 1991 – Đã lập gia đình ở riêng
Con gái: Bùi Thị Kim Huế – Sinh năm 1997 (18 tuổi) – Nghỉ học, làm công nhân
Con trai: Bùi Văn Giang – Sinh năm 2001 (14 tuổi) – Học lớp 7
Con gái: Bùi Thị Kim Loan – Sinh năm 2005 (10 tuổi) – Học lớp 3

Hoàn cảnh nhân vật:

Bị mù 1 mắt do tai nạn từ năm 18 tuổi, cô Yên từ Thanh Hóa vào Bình Phước lập nghiệp và kết hôn. Khi vừa sinh đứa con trai đầu lòng là em Dũng thì chồng cô bỏ đi theo người phụ nữ khác. Sống đơn côi quạnh quẽ, nên khi thấy có người dạm hỏi cô làm vợ lẽ thì cô cũng gật đầu đi thêm bước nữa, sinh được đứa con trai thứ 2 là em An. Lúc này, người chồng cũ bỗng ăn năn hối cải xin quay về. Được mẹ ruột khuyên nhủ nên cô quay về sống cùng với chồng cũ. Thế nhưng, chứng nào tật nấy, khi cô đang mang bầu đứa con gái Út được hơn 1 tháng, thì ông chồng lại đành đoạn bỏ mẹ con cô mà đi theo tình yêu mới. Cô đành ngậm ngùi ở vậy nuôi các con khôn lớn. Ngày ngày cô Yên đi lượm mủ rồi mang bán, được khoảng 4 – 50 ngàn/ngày lo cho con ăn học.

Cuộc sống 6 mẹ con tưởng yên ổn qua ngày qua tháng, vậy mà trong một lần đi cắt tranh lợp nhà, bị cây đâm vào mắt, phải khâu 3 mũi, thế rồi con mắt còn lại thị lực cũng yếu dần, 2 năm gần đây thì bị mù hẳn. Đã vậy hè năm 2014, đứa con trai lớn của cô lại có triệu chứng hay ói và đau đầu, khi đi khám thì phát hiện Dũng có khối u lớn chèn lên dây thần kinh. Do khối u to, nhà lại nghèo nên Dũng chỉ có thể uống thuốc nam cầm cự qua ngày, vậy rồi khối u khiến 2 mắt em yếu dần rồi cũng mù hẳn như mẹ.

Từ ngày mẹ và anh lâm bệnh, cuộc sống gia đình rơi vào túng quẫn, không có cái để ăn, nên dù đã lập gia đình ở riêng và cuộc sống cũng khá khó khăn, nhưng An cũng cố gắng khoảng 1 – 2 tháng mua cho mẹ và các anh em một bao gạo 25kg để ăn qua ngày. Còn đâu mọi thứ đều nhờ vào gạo và thức ăn từ chùa trợ giúp.

Thấy cuộc sống gia đình khó khăn, các chị em bàn nhau, em Giang thì học một buổi, một buổi còn lại đi lượm mủ được 2 – 3kg, bán được 5 – 6 ngàn/ngày trang trải cuộc sống.

Em Huế xin nghỉ học khi đang học lớp 11, em mới xin làm công nhân ở nhà máy ở Bình Dương được 3 tuần nay. Với mức lương được 4tr2/tháng, em còn phải trả tiền thuê phòng 700 ngàn cộng với ăn uống thì cũng chỉ gửi về cho gia đình cũng không được bao nhiêu, trong khi gia đình còn nợ gần 25 triệu của bà con hàng xóm không biết khi nào mới trả xong.

Hiện gia đình đang sinh sống trong ngôi nhà cấp 4 xây bằng gạch cháy cũng đã cũ kĩ.  Cô Yên mong ước có tiền chữa bệnh cho cháu Dũng, và nếu có thể thì nuôi bò để cuộc sống đỡ phần khốn khó hơn.

Comments