Chương trình 154 (số 50/2018)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

Nhân vật:   Trần Trung Lượng, sinh năm 1997, hiện đang đi giữ trâu
Mẹ         : Lữ Kim Nhanh, sinh năm 1978, bị bệnh viêm khớp nặng
Cha       : Trần Trung Cường, sinh năm 1978, bị xơ gan giai đoạn cuối
Em       : Trần Hồng Ngự, sinh năm 2004, bị bệnh động kinh, tâm thần

Hoàn cảnh nhân vật:

Trần Trung Lượng sinh ra trong một gia đình nghèo khổ. Cha mẹ em đều là những người lao động chân lắm tay bùn. Cuộc sống khó nghèo, cực nhọc, nên thay vì được hưởng một tuổi thơ êm đềm, thì em lại sớm phải đối diện với những lo toan của cuộc sống.

Mẹ em, chị Lữ Kim Nhanh, sau khi sinh em Trần Hồng Ngự vào năm 2004 thì mắc chứng bệnh viêm khớp nặng, sức khỏe ngày một yếu, không thể lao động gì được. 3 năm sau, bé Ngự, em của em lại bị mắc chứng động kinh, gây ảnh hưởng đến tâm thần. Đến nay, dù đã 10 tuổi, nhưng tâm thần bé Ngự vẫn không được bình thường, lúc nhớ lúc không, rồi cứ cách vài tuần lại lên cơn động kinh một lần. Mọi gánh gia đình đều đè nặng lên vai cha em, anh Trần Trung Cường. Cuộc sống đã nghèo, bệnh tật lại bủa vậy, khiến cho gia đình càng thêm túng quẫn. Và con đường học tập của em đành gãy gánh khi em chỉ vừa học xong lớp 6.

Nghỉ học rồi, em ở nhà phụ cha lo cho mẹ, cho em. Mọi công việc từ lớn đến nhỏ, từ nấu cơm đến giặt giũ đều do một tay em lo cho tròn, để cha có thể yên tâm mà đi làm kiếm tiền lo kế sinh nhai. Hai người đàn ông một lớn, một nhỏ, gồng gánh hết sức lực để lo cho cái gia đình đầy bệnh tật.

Cực khổ là thế, nghèo khó là thế, nhưng dường như số phận vẫn còn muốn thử thách em. Đầu tháng 4 năm nay, cha em, anh Trần Trung Cường phát hiện bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối. Người đàn ông lớn ngã xuống vì bệnh tật, thì người đàn ông nhỏ như em phải đưa vai ra mà gánh vác gia đình.

Chữ nghĩa không có nhiều, sức thì chưa có vì còn khá nhỏ, nên em đành đi chăn trâu thuê để thay cha lo cho gia đình. 4,5 giờ sáng em bắt đầu công việc, đến 6,7 giờ tối mới về được tới nhà. Thu nhập mỗi tháng được khoảng 1 triệu đồng. 1 triệu đồng của chàng trai 17 tuổi, lo cho cả gia đình có 3 người mắc những căn bệnh nặng, nguy hiểm. 1 triệu ấy không lớn, nhưng sự cố gắng của em lại là rất lớn.

Cả gia đình em hiện đang sống trong căn nhà lá, được xây trên đất của bà nội cho. Bệnh tật vây bủa, nợ nần chồng chất khiến gia đình dường như đã tuyệt vọng. Trước đây, cha mẹ em có vay Ngân hàng chính sách 15 triệu đồng, vay Hội Phụ Nữ xã 5 triệu đồng để chữa trị bệnh cho gia đình, rồi nuôi heo phát triển chăn nuôi. Nhưng bệnh tình của cha, của mẹ, của em vẫn chưa dứt thì heo lại  chết  hết sạch

Lượng chẳng có ước mơ gì nhiều, em chỉ mong sao mình có một hướng đi để tiếp tục đối mặt với cuộc sống, để chăm lo cho gia đình. Rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm

 

Comments