Chương trình 142 (số 38/2018)

Xem video: xem video

Thời trẻ, bà Hữu là công nhân cầu đường. Sau khi lập gia đình bà về quê chồng ở Sông Cầu, Phú Yên bươn chải buôn bán nuôi con. Tưởng đâu dần dần rồi cuộc sống sẽ bớt khó. Nhưng nghịch cảnh lại cứ thay phiên nhau ập tới.

Đầu tiên là chồng bà. Vì muốn gia đình có được cuộc sống tốt hơn, ông chấp nhận đi làm công trường tận ngã ba Lào. Năm 1988, ông chết không rõ nguyên nhân. Mãi đến 6 năm sau bà mới tìm được mộ phần. Một nách ba con, bà quay về Đơn Dương đi làm thuê làm mướn.

Nhà nghèo, cả ba đứa con, hai trai, một gái chẳng ai được học hành tới nơi tới chốn, lớn lên đã phải học nghề kiếm sống. Con gái thì buôn gánh bán bưng, hai con trai học làm thợ may giày ở Đà Nẵng. Thương mẹ cả đời vất vả không có mảnh đất, ngôi nhà riêng che mưa nắng, năm 2007, cô con gái vay mượn mua nhà cho mẹ. Nhưng ngôi nhà đã bị chủ cũ thế chấp, chủ nợ kiện ra tòa buộc bà phải trả nợ mới lấy được giấy tờ sở hữu. Bà phải nhờ em gái thế chấp tài sản vay ngân hàng để thi hành án, đến giờ vẫn còn nợ 10 triệu mà không có khả năng trả.

Năm 2012, khi đã 64 tuổi, trên đường đi làm về, xe đạp của bà bị xe máy đụng phải, bà bị chấn thương sọ não phải cấp cứu ở Bệnh viện. Điều trị vừa ổn, trong một lần đi tái khám từ Đà Lạt về đến Bắc Hội, Đức Trọng, bà lại bị đụng xe, lần này bị gãy một chân để lại dị tật đến tận bây giờ.

Rồi năm 2015, con gái bà đột quỵ qua đời. Năm 2016, đến lượt con trai út Nguyễn Hữu Điền bị tai nạn gãy chân, quá trình điều trị không tốt do hoàn cảnh khó khăn quá, đến nay chân của anh lòi cả inox ra mà vẫn không có tiền tái khám. Đôi bàn tay của anh thì cũng rất yếu do tai nạn lao động khi làm đá tổ ong tại Đà Nẵng. Vì vậy, anh mất sức lao động.

70 tuổi, hai lần tai nạn khiến bà không còn khả năng đi làm thuê. Tai nạn xẩy đến với hai đứa con càng như gánh nặng đè lên đôi vai người đàn bà bất hạnh. Bà lết đi xin tình thương của người đời để giúp con trai đi tập vật lý trị liệu, những mong con trai hồi phục sức khỏe.

Vậy mà tháng 3/2018, bà lại phải nhập viện cấp cứu vì bị khối u ruột hoại tử. Sau cuộc phẫu thuật ghép mấy đoạn ruột, bà Hữu đến nay vẫn còn đau đớn, vất vả khi đi lại.

Hai mẹ con đành sống qua ngày nhờ vào tình bác ái của bà con hàng xóm, các sư thầy Phật Môn và cả các Soeur Công Giáo.

Làm người ai cũng có sĩ diện, có lòng tự trọng. Nhưng sự bất hạnh dồn dập khiến bà Hữu không còn đủ sức để ngẩng đầu. 70 tuổi, nước mắt vẫn chảy xuôi…

Comments