Chương trình 121 (số 17/2018)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

  • Nhân vật: Anh Quãng Văn Nhựt – SN 1984 (34t) – Làm thuê làm mướn
  • Mẹ: Trần Thị Tư – SN 1937 (81t) – Già yếu
  • Anh trai: Quãng Văn Mè – SN 1973 (45t) – Tâm thần
  • Anh trai: Quãng Văn Dũng – SN 1978 (40t) – Tâm thần
  • Cháu trai (Con anh Dũng): Quãng Văn Co – SN 1999 (19 tuổi) – Làm thuê
  • Vợ: Nguyễn Thị Tú Như – Sinh năm 1992 (26 tuổi) – Nội trợ
  • Con gái: Quãng Thị Linh Chi – Sinh năm 2010 (8 tuổi) – Học lớp 2
  • Con gái: Quãng Thị Kim Tuyền – Sinh năm 2013 (5 tuổi) – Học mẫu giáo

Địa chỉ: Ấp Ranh Hạt, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang.

Hoàn cảnh gia đình:

Cuộc sống gia đình nghèo khó với 8 miệng ăn là gánh nặng lên vai người đàn ông trẻ – anh Quãng Văn Nhựt. Không chỉ phải gồng gánh nuôi mẹ già và 2 con nhỏ, anh còn nặng trách nhiệm với hai người anh bị tâm thần. Anh Mè thì bị tâm thần từ khi còn bé. Còn anh Dũng thì từ khi vợ bỏ, cũng tâm tính bất ổn như người anh. Không chỉ vậy, Nhựt còn gánh thêm trách nhiệm với đứa cháu trai là cháu Co – con anh Dũng từ khi Co còn nhỏ chưa dứt sữa.

Bao nhiêu năm trôi qua, là bấy nhiêu nhọc nhằn, nhưng đi làm xa để có nhiều tiền hơn thì không được, vì Nhựt phải ở gần để lo thuốc men và canh hai người anh lúc nổi cơn tâm thần hay chạy đi quậy phá, đánh đập, đốt vuông của hàng xóm.

Công việc ở quê thì chỉ loanh quanh mấy việc làm hồ, bốc vác, ngày kiếm được trăm ngoài lo cho gia đình. Khoảng một năm gần đây, Co lớn hơn nên phụ chú được việc này việc kia, thế nhưng việc không phải khi nào cũng có. Mọi chuyện cơm nước, chăm sóc người già, người bệnh và cho con đi học đều một tay Như – vợ Nhựt quán xuyến. Công việc chiếm hết thời gian trong ngày nên muốn phụ chồng cũng chẳng biết làm việc gì cho trọn.

Nhà cửa cũng cũ mục một gần, nợ thiếu có 3 – 4tr mà hoài không trả hết. Muốn có vốn nuôi con cá, con gà cũng không có. Nhựt lẩn quẩn với ước mơ làm sao có tiền chữa bệnh cho hai anh, để có người phụ một tay một chân mà ổn định nhà cửa, lo cuộc sống còn dài phía trước.

Comments