Chương trình 117 (số 13/2018)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

– Nhân vật: Anh Nguyễn Văn Thuận – SN 1979 (39t) – Bệnh áp xe gan, sỏi thận, phổi có nước
– Vợ: Huỳnh Thị Thanh Nhã – Sinh năm 1980 (38 tuổi) – Bị bệnh phụ nữ
– Con trai: Nguyễn Văn An – Sinh năm 2003 (15 tuổi) – Học lớp 8
– Con gái: Nguyễn Thị Thủy Tiên – Sinh năm 2007 (11 tuổi) – Học lớp 5
– Cháu gái: Huỳnh Thị Như Ý – Sinh năm 2013 (5 tuổi) – Chưa đi học

Địa chỉ: Ấp Tân Thọ, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang

Hoàn cảnh gia đình:

Gia đình anh Thuận – chị Nhã thuộc hộ nghèo của địa phương, hai vợ chồng ít học, chỉ đi làm thuê làm mướn quanh năm sống đắp đổi qua ngày.

Lúc trước công việc của anh là đi sửa chữa nhà thuê và ai kêu gì thì làm đó. Công việc tuy ngày có ngày không nhưng cũng phần nào trang trải cuộc sống qua ngày. Từ khi anh phát hiện mình mang nhiều chứng bệnh như áp xe gan, sỏi thận, phổi có nước, thì cũng là lúc gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần. Một tháng anh phải đi bệnh viện tái khám một lần, mỗi lần đi mất khoảng vài trăm đến 1tr, thế nhưng có nhiều khi vài ba tháng không có tiền, anh cũng đành ở nhà uống thuốc nam để cầm chừng.

Thấy chồng đau bệnh, mà vẫn cố gắng đi làm, chị Nhã – vợ anh Thuận rất đau lòng. Thế nhưng với công việc cấy lúa, dặm mùa thì vào vụ mới có việc vài ngày, chị đành quanh quẩn ở nhà nuôi con vịt con gà, mong có chút tiền trang trải cuộc sống. Bản thân chị lại bị bệnh phụ nữ, sức khỏe yếu, không làm được nhiều việc nặng.
Căn nhà đang ở của hai vợ chồng là căn nhà cất đậu trên nền đất của mẹ. Qua 15 mùa mưa nắng, căn nhà tôn cây gỗ cũng đã cũ kĩ. Anh Thuận cũng muốn sửa sang lại nhà cho vững chãi cho các con ở, thế nhưng giờ hai vợ chồng còn nợ nần còn nhiều quá. Phần thì nợ ngân hàng lần vay vốn để nuôi cá cặp mé sông. Phần thì nợ anh em bà con 16 – 17tr tiền chữa bệnh chưa biết khi nào làm có tiền để trả.

Cũng may tiền học của hai con được nhà trường hỗ trợ miễn phí. Nhưng hai vợ chồng còn lo chi phí ăn uống, quần áo và 2 năm gần đây, lại thêm gánh nặng nuôi đứa cháu gái, là con của người em gái của Nhã, do hoàn cảnh nên bỏ con đi lập gia đình mới. Thấy cháu gái côi cút, anh chị lại bàn nhau mang về nuôi mà xem như đứa con trong nhà.

Hiện anh chị chỉ mong có tiền để chữa khỏi bệnh tình, rồi lo làm ăn mà sửa sang cho căn nhà yên ổn mà nuôi con, cháu ăn học đến nơi đến chốn.

Comments