Chương trình 109 (số 5/2018)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

– Nhân vật: Nguyễn Văn Tùng – Sinh năm 1977 (41 tuổi) – Làm thuê làm mướn
– Vợ: Lê Thị Oanh – Sinh năm 1981 (37 tuổi) – Bệnh ung thư lưỡi
– Con: Nguyễn Văn Khang, sinh năm 2003 lớp 9, trường THCS Lê Hồng Phong
– Con: Nguyễn Vĩ Kha, sinh năm 2007 lớp 5, trường TH Kim Đồng

Địa chỉ: Ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

Hoàn cảnh gia đình:

Tai họa ập tới chị Lê Thị Oanh – vợ anh Nguyễn Văn Tùng cách đây 7 tháng khi chị bỗng thấy sức khỏe giảm sút, hay đau nhức, không ăn được, mua thuốc uống không khỏi. Đi khám bệnh thì chị phát hiện mình bị ung thư lưỡi. Từ đó đến nay, chị phải xạ trị ung bướu ở bệnh viện Cần Thơ. Từ lúc phát bệnh đến giờ, thể trạng yếu ớt, không làm nổi việc gì, nên mọi công việc lo toan trong gia đình do một mình anh Tùng gánh vác.

Lúc trước khi chị chưa bệnh, anh còn đi làm hồ ở xa, tiền kiếm cũng đủ lo trang trải cho gia đình. Còn giờ, anh không dám đi đâu làm xa, chỉ quanh quẩn làm thuê làm mướn những công việc gần nhà như đi mần cỏ, móc sình thuê. Ngày kiếm được 100 ngàn, nhưng 1 tháng chỉ có 5 – 6 ngày có việc để làm. Những ngày không ai thuê mướn, anh đi lợp cua, bắt ốc, mong kiếm thêm tiền lo cho vợ con, thế nhưng ngày bắt được nhiều bán cũng chỉ được 20 – 30 ngàn.
Thương cha mẹ, hai con của anh Tùng và chị Oanh cũng rất cố gắng học hành. Hàng ngày ngoài giờ học, Khang lại thay cha mẹ làm hết công việc nhà, chiều tối em lại cùng cha đi đặt lú cua để kiếm thêm tiền phụ cho gia đình. Kha tuy còn nhỏ, không đủ sức để phụ cha đi làm, nhưng ở nhà em cũng biết đỡ đần mẹ việc này việc kia, rồi còn mua thêm mấy con ba ba, con gà nhỏ để nuôi chúng lớn, mong có thể nuôi chúng lớn mà bán đi lấy tiền chữa bệnh cho mẹ.

Thế nhưng, số tiền vay mượn của gia đình đã lên đến hơn 70tr, không biết xoay sở thế nào, anh Tùng dự tính để hai con đi học đến hết năm nay, nếu không lo nổi nữa sẽ cho con nghỉ học đi làm phụ kiếm tiền để trả dần số nợ đang mang.

Căn nhà gia đình đang ở là căn nhà tình thương cất cách đây 9 năm, hiện đã xuống cấp, tôn hư dột nát phải che bằng cao su.

Mong ước lớn nhất của anh bây giờ chỉ là có tiền chạy chữa bệnh tình cho vợ, rồi có sức khỏe vợ chồng cùng làm việc để trả nợ và nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn.

Comments