Chương trình 108 (số 4/2018)

 

Xem video: xem video

Thông tin gia đình:

  • Nhân vật : Điểu Định – Sinh năm 2006 (11 tuổi) – Học lớp 5
  • Em : Điểu Nguyễn – Sinh năm 2007 (10 tuổi) – Học lớp 3
  • Em : Thị Mỹ Trang – Sinh năm 2013 (4 tuổi)

Hoàn cảnh gia đình:

Gia đình ba em Điểu Định, Điểu Nguyễn, Thị Mỹ Trang là người dân tộc S’tieng. Các em sinh trưởng trong một gia đình rất nghèo, cha thì làm thuê làm mướn, mẹ thì bị thiểu năng trí tuệ. Cuộc sống cực nhọc, vất vả, nên chính quyền địa phương vận động lắm, thì Điểu Định và Điểu Nguyễn mới có thể đến trường. Khó nghèo là một cái khổ, nhưng ba đứa trẻ tội nghiệp không chỉ khổ mà còn không may lâm vào tình trạng bơ vơ vì hai từ… Mồ côi.

Cách đây 4 năm (năm 2013), sau khi sinh em Thị Mỹ Trang được 4 tháng, mẹ của 3 đứa đột ngột qua đời vì đột quỵ. Vành khăn sô còn mới nguyên thì chỉ 2 tháng sau, ba các em bỏ đi mất. Thế là ba đứa mồ côi mẹ và mồ côi luôn cả ba.

Bỏ qua vấn đề về người ba ra đi biền biệt, vì có lẽ điều đó không đáng để nhắc tới. Ba anh em, đứa nhỏ nhất chưa dứt sữa, đứa lớn nhất mới 7 tuổi mà phải bơ vơ giữa một cuộc đời rộng lớn. Chúng quá nhỏ để có thể tự lo cho bản thân, quá nhỏ để hiểu cố gắng, để hiểu vượt qua nỗi đau là gì. Chúng chỉ biết nhớ cha nhớ mẹ thì khóc, đói ăn khát sữa thì khóc. Ngoài việc khóc, chúng còn có thể làm được gì?

Nhìn thấy ba đứa nhỏ bơ vơ giữa đời, gia đình anh Điểu Sâm và chị Thị Huýt (chị Huýt là em ruột của ba mấy đứa nhỏ) cầm lòng sao đặng, nên đem ba cháu về nuôi dưỡng. Bản thân gia đình anh chị cũng đông con (4 đứa con), cuộc sống chỉ dựa vào việc đi mót mủ, làm nương làm rẫy, thu nhập được vài chục ngàn một ngày, giờ đây nuôi thêm 3 đứa nhỏ thì khó khăn vô cùng. Nhưng khó thì cũng phải cưu mang, vì là ruột thịt ai nỡ để các cháu bơ vơ. Vậy mà người mang danh nghĩa làm ba… Thôi có lẽ lại bỏ qua vấn đề này, vì điều đó không đáng để nhắc tới…

Chính quyền địa phương, Hội bảo trợ huyện Hớn Quản rất quan tâm đến trường hợp của ba anh em, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, động viên gia đình. Nhưng dù có quan tâm đến đâu, thì tương lai của ba đứa vẫn rất mịt mờ. Bởi anh Điểu Sâm, chị Thị Huýt dù có yêu thương đến thế nào, thì cuộc sống nghèo khổ khó khăn sẽ buộc 3 đứa sớm phải bước ra đời.

Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm để ba anh em có thể được sống, được lớn, được trưởng thành và được đi trên con đường tương lai ít ghập ghềnh hơn.

 

Comments